Hai phương pháp xác định hiệu suất nồi hơi

Cách tính và xác định hiệu suất lò hơi như thế nào?

Có 2 phương pháp thường được sử dụng trong tính toán xác định hiệu suất lò hơi (nồi hơi).

– Phương pháp thứ nhất được gọi là “phương pháp cân bằng nghịch” hay còn gọi là “phương pháp tổn thất”.

– Phương pháp thứ hai được gọi là phương pháp cân bằng thuận hay còn gọi là phương pháp “đầu vào – đầu ra”.

  1. Phương pháp cân bằng nghịch

Phương pháp này sẽ xác định, tính toán hiệu suất lò hơi (nồi hơi) dựa trên việc xác định các tổn thất của (nồi hơi) lò hơi. Phương pháp này được sử dụng khi không có đồng hồ đo các thông số đầu vào – đầu ra như: lưu lượng hơi của lò sản xuất được, nhiệt độ – áp lực hơi, lưu lượng nước xả lò, lưu lượng nước cấp, lưu lượng nhiên liệu cấp cho lò hoặc có các đồng hồ đo trên không chính xác.

Ưu điểm của phương pháp xác định hiệu suất lò hơi (nồi hơi) theo cân bằng nghịch là:

Độ chính xác cao (nhất là khi hiệu suất lò cao hơn 75%) và biết được nguyên nhân hiệu suất lò hơi (nồi hơi) bị giảm sút.

Nhược điểm của phương pháp này là:

Phải lấy nhiều mẫu, số lượng các thông số cần đo đạc, phân tích lớn.

  1. Phương pháp cân bằng thuận:

Phương pháp này sẽ xác định, tính toán hiệu suất lò dựa hên các thông số đầu vào đầu ra nồi hơi (lò hơi). Phương pháp này đòi hỏi phải có đủ các đồng hồ đo các thông số đầu vào – đầu ra của lò như: lưu lượng hơi của lò sản xuất được, nhiệt độ – áp lực hơi, lưu lượng nước xả lò, lưu lượng nước cấp, lưu lượng nhiên liệu cấp cho lò…  Đồng thời đòi hỏi các đồng hồ này phải có độ chính xác cao, việc phân tích nhiệt trị nhiên liệu đầu vào cũng cần phải thật chính xác.

Ưu điểm của phương pháp cân bằng thuận là:

Đơn giản, số lượng mẫu phải lấy và thông số cần đo ít.

Nhược điểm của nó là:

Độ chính xác thấp và không biết được nguyên nhân gây nên sự giảm hiệu suất lò.

Trong thí nghiệm xác định đặc tính hiệu suất lò người ta hay sử dụng phương pháp nghịch hơn. Tuy nhiên việc ứng dụng phương pháp nào là tùy theo điều kiện thiết bị thiết bị thực tế sao cho phù hợp.

Dichvulohoi.com là nhà cung cấp các loại lò hơi, vật tư, phụ tùng thay thế cho tất các loại lò hơi (nồi hơi) công nghiệp, bên cạnh đó chúng tôi còn có dịch vụ chăm sóc bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh nồi hơi, bán hơi . Cung cấp chất đốt cho lò hơi